Nên lựa chọn trần gỗ Gõ đỏ hay trần gỗ Pơ mu?

Trần gỗ pơ mutrần gỗ gõ đỏ là hai nhóm gỗ được sử dụng nhiều nhất để làm trần gỗ tự nhiên. Trần nhà bằng gỗ tự nhiên đang ngày được ưa chuộng bởi những tính năng vượt trội của dòng gỗ tự nhiên. Vậy nên chọn trần gỗ gõ đỏ hay gỗ pơ mu phù hợp với điều kiện của gia đình là điều rất cần được quan tâm.

Gỗ tự nhiên từ lâu đã là loại gỗ rất được ưa chuộng khi làm nhà hay nội thất bằng gỗ, nhất là người dân miền Bắc. Chẳng thế mà ông cha ngày xưa khi làm nhà phải sắm “Nội thất gỗ” là thế. Gỗ để làm nên mẫu trần gỗ đẹp cũng cơ rất nhiều loại, nhưng phổ biến nhất và được biết đến nhiều nhất là dòng gỗ Gõ đỏ và gỗ Gõ pơ mu.

Mỗi dòng gỗ vừa mang những đặc tính chung của loại gỗ tự nhiên tốt, vừa có những điểm riêng do điều kiện nuôi trồng. Việc cân đo đong đếm giữa gỗ Gõ đỏ và gỗ pơ mu để làm trần gỗ là rất quan trọng và cần thiết. Để các bạn hiểu rõ hơn về đặc tính của từng dòng gỗ và lựa chọn loại gỗ nào để làm trần gỗ phù hợp nhất với gia đình, trần gỗ Minh Long sẽ giúp phân biệt thật kỹ về gõ đỏ và gỗ pơ mu sau đây.

Nguồn gốc và quá trình phát triển của gỗ Gõ

Gõ là loại cây thân gỗ lớn, chiều cao trưởng thành có thể đạt đến 30m. Thân gỗ gõ thẩng, tròn, gốc cây có bạnh nhỏ. Vỏ thân cây màu nâu, nhiều nốt sần sau bong mảng hoặc vẩy lớn thì cho mày nâu nhạt. Lớp vỏ trong có màu nâu.

Cây gỗ gõ mọc khá chậm, ưa ánh sáng. Nếu nhìn đơn lẻ thì thường phân cành thấp. Cây mọc nhiều ở nơi có đất sét hoặc sét pha dày, thích hợp với khí hậu nhiệt đới giá mùa, có khả năng tái sinh tốt. Vì lý do đó, Gõ phân bố nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan. Một số dòng gõ có thể lấy gỗ là gõ xanh, gõ xẹt (gõ Vang), gõ nhập khẩu từ nước ngoài là gõ đỏ, gõ Nam Phi, gõ Ghana…

Đặc điểm của gỗ gõ, phân loại và ứng dụng

Gỗ gõ được liệt vào loại gỗ quý hiếm và được xếp vào nhóm I các dòng gỗ ở Việt Nam. Gỗ gõ có đặc tính cứng, chắc và nặng tay. Gỗ gõ không bị mối mọt ăn hại, có khả năng chịu lực rất tốt. Vân gỗ gõ dạng xoắn đẹp mắt. Gỗ mới khai thác có màu nâu nhạt đến nâu thẫm, nếu để lâu ngoài không khí hay ngâm dưới bùn đất thì mặt gỗ sẽ chuyển sang màu đen. Nhược điểm của gỗ gõ là mùi gỗ khá hắc nên có thể gây dị ứng cho mũi, đặc biệt là dòng gỗ gõ trồng ở Tây Nguyên hoặc gõ đỏ.

Nhờ những ưu điểm vượt trội là không bị biến dạng, cong vênh hay chịu ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, nên từ xưa đến nay, gỗ gõ rất được người dân yêu thích và sử dụng để làm các bộ phận chịu lực chính cho ngôi nhà như cột, kèo,…sàn nhà gỗ và đặc biệt là trần gỗ mặt tiền cho ngôi nhà.

Gỗ gõ trên thị trường hiện nay được nhập khẩu khá đa dạng từ nhiều quốc gia như Campuchia, Lào, Nam Phi hay được trồng tại Tây Nguyên. Do việc thắt chặt quản lý, nên việc sử dụng gỗ gõ đỏ hay gõ Tây Nguyên khá khó khăn và giá thành đắt đỏ. Bên cạnh đó, nguồn gỗ gõ nhập khẩu hợp pháp từ Nam Phi có giá rẻ hơn rất nhiều

Phân biệt trần gỗ gõ đỏ và trần gỗ pơ mu

Hiện nay ở Việt Nam, 2 dòng gỗ phổ biến nhất được nhiều người biết đến khi làm trần gỗ đó là gõ và pơ mu. Cả 2 dòng gõ này đều có những đặc tính đặc trưng của gỗ tốt, đồng thời người sử dụng cũng cần biết những đặc điểm riêng để phân biệt 2 dòng gỗ gõ khi làm trần gỗ cho ngôi nhà, tránh bị lừa đảo hay nhầm lẫn loại gỗ.

Phân biệt thông qua màu sắc vân gỗ:

Trước khi phun màu, gỗ gõ sẽ có màu đỏ đậm hơn trong khi đó gỗ pơ mu có màu vàng tươi. Sau khi phun màu thì gỗ gõ gõ có màu sắc sáng bóng hơn gỗ pơ mu. Gỗ gõ có vân mau và mịn hơn do khi khai thác, tuổi gỗ gõ gõ phải cao hơn tuổi gỗ pơ mu.

Phân biệt qua khối lượng gỗ gõ và gỗ pơ mu:

Gỗ gõ thường cần khoảng thời gian khai thác lâu hơn nên trọng lượng của gỗ gõ gõ cũng nặng hơn gỗ Pơ mu. Ở cùng một thể tích, gỗ gõ có thể nặng hơn từ 1,2 – 1,5 lần so với gỗ pơ mu. Do vậy, quá trình khai thác và vận chuyển gỗ gõ khá khó khăn và giá thành cũng cao hơn.

Nhờ có khối lượng lớn mà gỗ gõ có khả năng chịu lực tốt hơn nhiều gỗ pơ mu. Nhưng không vì thế mà chứng minh việc gỗ pơ mu là kém bền và không chất lượng bằng gỗ gõ . Tuy vậy, theo kinh nghiệm của nhiều đơn vị sản xuất gỗ, trần gỗ gõ vẫn có độ ổn định cao hơn và chắc chắn hơn so với trần gỗ Pơ mu.

Xem thêm video trần gỗ gõ tại trần gỗ Minh Long:

Mẫu trần gỗ đẹp nhất 2019

Chất lượng của trần gỗ gõ và trần gỗ pơ mu

Nam Phi là một đất nước được thiên nhiên ưu ái cho kiểu khí hậu rất phù hợp để trồng các loại cây gỗ cứng và quý hiếm như Lim, gỗ Hương, gỗ Gõ,…Các loại gỗ được khai thác từ mảnh đất này đều có chất gỗ đặc, chắc chắn và không bị sâu mọt.

Gỗ gõ khi dùng để đóng thành trần gỗ và được sơn màu PU sẽ cho màu vân đẹp và mịn màng. Thớ gỗ gõ ít sâu, ít tật, nên khi thổi sơn PU, thợ sơn sẽ chọn những tông màu nhẹ nhàng để làm nổi bật lên vẻ đẹp của vân gỗ gõ. Chính vì nét tự nhiên này, mà nhiều khách hàng rất yêu thích lựa chọn gỗ gõ để làm trần gỗ cho ngôi nhà của mình.  

Trần gỗ Pơ mu

Gỗ pơ mu là loại gỗ gõ được khai thác từ các nước thuộc miền bắc Việt Nam…Gỗ Pơ mu có độ cứng kém hơn khi so với gỗ gõ, và vân gỗ lại thô hơn. Cây Pơ mu trồng hay chia cành nhiều, nên vân xoắn hơn, những đoan vân xoắn lại cho độ cứng kém hơn. Màu sắc của gỗ Pơ mu thiên về tái, chứ không tươi sáng như gỗ gõ .

Trần gỗ Pơ mu cũng có độ cứng chắc nhưng kém hơn trần gỗ gõ. Tuy nhiên, vì màu sắc của pơ mu không tươi và có tâm sâu, nên khi sơn PU, người ta thường phải lên màu đậm để che các khuyết điểm của gỗ. Màu sắc không được tự nhiên nhưng về chất lượng, trần gỗ gõ Pơ mu vẫn thuộc vào hàng đẳng cấp cao so với nhiều dòng gỗ.

Giá trần gỗ gõ và trần gỗ Pơ mu

Như đã nói ở trên, do chất lượng gỗ tốt hơn và nguồn gỗ khan hiếm nên giá trần gỗ gõ thường cao hơn so với trần gỗ pơ mu. Trần gỗ đẹp Minh Long tự hào là đơn vị số ít trên thị trường đang cung cấp cả 2 dòng gỗ gõ và gỗ pơ mu đến cho khách hàng. Hiện tại, trần gỗ Minh Long đã có báo giá các loại trần gỗ gõ, trần gỗ pơ mu đẹp trên website chính thức của trần gỗ Minh Long

Xem thêm: Giá trần gỗ tự nhiên tại Minh Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button